Bộ Tài chính yêu cầu dừng việc đổi đất lấy hạ tầng

Thứ bảy, 04/08/2018, 10:20 GMT+7
Bộ Tài chính yêu cầu dừng việc đổi đất lấy hạ tầng

Bộ Tài chính yêu cầu dừng việc đổi đất lấy hạ tầng

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương hướng dẫn một số nội dung liên quan đến chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo đó, Bộ Tài chính nhấn mạnh, từ ngày 1/1/2018 sẽ tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Mới đây, trước thông tin UBND TP. Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án hạ tầng giao thông theo hình thức BT, Bộ Tài chính đã đề nghị thành phố rà soát việc chấp thuận chủ trương này. Cụ thể, 5 dự án này gồm: Dự án tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, đường từ đê sông Hồng đến khu đô thị mới C2 - Gamuda Gardens đều thuộc quận Hoàng Mai, một dự án chặng Ngã Tư Sở, dự án xây các tuyến đường giao thông đấu nối hạ tầng các khu đô thị, dân cư quận Hà Đông... Các nhà đầu tư được giao gồm: Văn Phú Invest, Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Công ty CP Đầu tư Hải Phát...

Bộ Tài chính cũng cho hay đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư xây công trình theo hợp đồng BT. Văn bản này hiện chưa được ban hành và việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thực hiện trong thời gian chờ có văn bản này.

Bộ Tài chính yêu cầu tạm dừng việc xử lý tài sản được hình thành thông qua việc triển khai thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách Nhà nước đến khi Nghị định liên quan có hiệu lực thi hành.

Về việc quản lý tài sản công, cho đến khi các Nghị định quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô có hiệu lực thi hành nhằm thay thế cho các quyết định hiện nay, Bộ này cũng yêu cầu các đơn vị dừng xem xét, quyết định giao, điều chuyển, bán xe ô tô của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, Ban Quản lý dự án (trừ ô tô của cơ quan Việt Nam ở nước ngoài).

Đối với việc mua sắm ô tô công, Bộ Tài chính yêu cầu phải thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn ngày 14/3 của cơ quan này. Theo đó, đến khi Chính phủ ban hành quy định về tiêu chuẩn, định mức mới, các đơn vị không mua sắm xe. Việc thu hồi, xử lý khi thanh lý ô tô sẽ thực hiện theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Nghị định số 151/2017.


Vnexpress