Nạn "cơi nới" biệt thự trong các khu đô thị mới

Thứ bảy, 04/08/2018, 10:16 GMT+7
Nạn "cơi nới" biệt thự trong các khu đô thị mới

Nạn "cơi nới" biệt thự trong các khu đô thị mới

Quy hoạch kiến trúc đồng bộ tại nhiều khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội đang đứng trước nguy cơ bị phá nát do “nạn” cơi nới nhà biệt thự diễn ra tràn lan.

Muôn kiểu cơi nới...

Tại khu đô thị Viglacera Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), nhiều người khá bất ngờ khi thấy ngôi biệt thự khá lớn màu trắng nằm ở ven hồ đường XP4. Căn biệt thự này khác hẳn với những căn còn lại trong khu đô thị (3 tầng, mái vát) với quy mô 5 tầng và kiến trúc riêng biệt.

Về việc này, theo thông tin từ ông Trần Văn Diên, Đội phó Đội thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm, chủ của căn biệt thự này đã mua tới 3 căn khác nhau, mỗi căn có diện tích hơn 200m2, sau đó hoàn thiện thành một căn biệt thự mới có sự khác biệt cả về kiến trúc, tầng cao và diện tích. “Khoảng thoáng giữa những căn biệt thự nhỏ cũng bị chủ nhà biến thành diện tích sàn sử dụng. Ngôi biệt thự sai phạm cả về tầng cao, diện tích, kiến trúc được cơ quan chức năng phê duyệt trước đó, đều là những lỗi nặng nhất về trật tự xây dựng”, ông Diên cho biết.

Trước đây, khu đô thị Linh Đàm (quận Hoàng Mai, Hà Nội) gắn với danh tiếng là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Hà Nội, nhưng giờ đây cũng xuất hiện hàng chục căn biệt thự khác biệt về kiến trúc, ban đầu là 3 tầng, mái vát giờ chuyển thành nhà 4 tầng, mái bằng hoặc mái kiểu Pháp.

Đơn cử, tại khu TT6D hiện đang có căn biệt thự ở lô số 4 được chuyển thành ngôi nhà 4 tầng vuông vức, mái bằng. Bắt đầu từ tầng 2, chủ công trình còn đổ bê tông lấn ra khoảng thoáng khiến diện tích sàn và kiến trúc đều thay đổi. Gần đó, khu TT5C cũng có lô số 3+4 ban đầu là 2 căn biệt thự giờ biến thành ngôi nhà 4 tầng, 1 tum với kiến trúc như một tòa lâu đài. Chưa hết, vẫn có những căn biệt thự khác đang tiếp tục được thi công cơi nới nâng tầng.

Tương tự, hàng chục căn biệt thự cơi nới cũng xuất hiện tại khu đô thị Bắc Linh Đàm mở rộng. Trong đó, đáng chú ý nhất là căn số 64-BT4-X2 ở góc đường, thay vì nhà 3 tầng, mái vát theo quy hoạch nay bị biến thành nhà 5 tầng và đang được cho thuê để kinh doanh đồ ăn.

Việc cơi nới, nâng tầng nhà biệt thự như nói trên sẽ khiến quy hoạch kiến trúc đã được duyệt bị thay đổi, tính đồng bộ của khu đô thị cũng bị phá vỡ. Hiện tình trạng này cũng đang diễn biến phức tạp tại khu đô thị Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hàng chục căn biệt thự trong khu đô thị này đã bị biến tướng thành nhiều kiểu kiến trúc pha tạp khác nhau dù mới chỉ được đưa vào sử dụng chưa đến 10 năm.

Phá vỡ cục bộ

Trước thực trạng trên, Thanh Niên đã liên hệ với một số cơ quan chức năng và chủ đầu tư, tuy nhiên chưa nhận được lời giải thích thỏa đáng.

Đối với ngôi biệt thự "khủng" ở khu đô thị Viglacera Xuân Phương, ông Trần Văn Diên xác nhận quận đã phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu chủ công trình giải trình vi phạm.

Khi nói về trách nhiệm để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng, ông Diên cho biết: “Chủ đầu tư dự án là Viglacera phải chịu trách nhiệm hoàn toàn do chưa bàn giao kết cấu hạ tầng cho cơ quan quản lý nhà nước. Chưa bàn giao nên chủ đầu tư phải trách nhiệm kiểm soát trật tự xây dựng. Mặt khác, khi sửa chữa, chủ sở hữu ngôi biệt thự chỉ thông báo với ban quản lý dự án thuộc Viglacera chứ không thông báo với Đội thanh tra xây dựng. Phía Viglacera cũng không thông báo cho Đội thanh tra xây dựng nên không biết để kiểm tra”.

Về việc có nhiều biệt thự tại khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm đã bị cơi nới, sai với kiến trúc ban đầu, ông Nguyễn Thế Ước, Giám đốc Công ty CP đầu tư và phát triển nhà HUD2, đơn vị có nhiệm vụ quản lý thuộc Tổng công ty HUD, thừa nhận đúng là có tình trạng này và đang khiến quy hoạch kiến trúc của khu bị biến dạng.

Còn theo TS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, mỗi khu đô thị được thiết kế với diện mạo riêng, vì thế diện mạo toàn khu sẽ bị ảnh hưởng nếu có sự phá vỡ cục bộ ở những khu nhỏ lẻ. Tại một số khu đô thị do chủ đầu tư quản lý đang xảy ra tình trạng chủ nhà thỏa thuận để được cơi nới, phá vỡ quy hoạch. Lỗi này thuộc về các chủ đầu tư và cũng là tồn tại trong quản lý cấp phép đầu tư xây dựng. Ông Nghiêm cho rằng, để hạn chế được tình trạng này, cần phải xác định phân công, phân cấp quản lý giám sát, gắn trách nhiệm rõ ràng đến các lực lượng, các bên và có chế tài phạt nặng hơn.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, tình trạng này cũng có liên quan trách nhiệm của lực lượng thanh tra xây dựng và chính quyền địa phương, do không được kiểm soát nên đang diễn ra tràn lan.


Theo Thanh Niên